Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Như các bạn đã biết, thời tiết ở Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng diễn biến bất thường, tình trạng hạn hán, lũ lụt sạt lở, bão lũ, giông tố xảy ra triền miên và có những ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và nền kinh tế của nước ta. Về nguyên do không đâu khác chính là những biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực trạng và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở Việt Nam hiện nay.

Thực trạng của tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam hiện nay.

anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau-o-viet-nam

Nhìn lại năm 2016 và đầu năm 2017 chúng ta sẽ thấy, thời tiết ở nước ta đang có những diễn biến bất thường và ngày càng gay gắt. Với mùa khô năm 2016, khắp nơi trên khu vực miền Nam và miền Trung bị khô hạn do lượng mưa thiếu hụt trầm trọng, lưu lượng các dòng chảy trên sông lớn nhỏ khiến tình trạng ngập mặn sớm hơn một tháng ở các vùng cửa sông thuộc khu vực miền Trung và đặc biệt ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều nơi thuộc khu vực đã ngập mặn và sâu tới 80 đến 100 km hoặc có thể hơn. Tình hình bà con nông dân hiện nay ngày càng khổ sở, khó khăn, điêu đứng vì hạn ngập mặn. Nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất thiếu hụt trầm trọng. Ở các vùng miền Trung mưa lũ xảy ra triền miên tui đến muộn nhưng lại dồn dập lũ chồng lũ kéo dài suốt cả tuần cả tháng. Vào những ngày cuối năm 2016 gây nên những thiệt hại to lớn về mặt tài sản, những tổn thất về cả người và của. Không dừng lại ở đó, trở ra với khu vực miền Bắc, đợt rét đầu tiên đến sớm hơn so với các năm. Tuy nhiên người dân miền bắc lại không cảm nhận thực sự cái lạnh của mùa đông bởi vì các đợt lạnh thường xuyên được xen kẽ bởi những ngày nhiệt độ khá cao gây thời tiết khó chịu, oi bức. Trong mùa khô năm 2016 đến 2017 vùng miền Nam cũng như thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện một trận mưa trái mùa, tình sắc và tổng lượng mưa trong các tháng ngày một tăng lên, gây thiệt hại đáng kể cho các vụ sản xuất đông xuân cũng như bao nhiêu hoa màu, ruộng đồng, cây trái cũng vì thế mà tiêu tan. Các chuyên gia dự báo thời tiết khí tượng cho rằng, hiện nay tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam đã đạt mức nguy hiểm và có xu hướng biến chuyển thành hiện tượng El Nino nên mùa mưa ở Nam Bộ sẽ đến sớm hơn so với mọi năm.

anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau-o-viet-nam

Theo như các chuyên gia dự đoán, khu vực châu Á Thái Bình Dương là một trong những khu vực mà dễ bị tổn thương nhất, hứng chịu những tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất của biến đổi khí hậu do lãnh thổ có bờ biển dài. Theo dự đoán thì tới cuối thế kỷ 21 40% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long và 11% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng cùng 3% diện tích của các địa phương khác sẽ ngập nước.

Trước những biến đổi khí hậu ở Việt Nam như hiện nay, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên để chúng ta có một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment