Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Việc mua một căn nhà là một việc quan trọng của chúng ta. Nhiều bạn vẫn chưa rõ các bước thanh toán tiền khi mua nhà thế nào để đảm bảo an toàn cho gia sản của mình. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn qua bài viết dưới đây!

1. Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà

Trước khi mua nhà bạn hãy kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà

Trước khi mua một ngôi nhà ở đâu thì bạn cũng nên kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà đó. Bạn kiểm tra các thông tin như: nhà có nằm trong diện quy hoạch không, nhà có đang nằm trong sự tranh chấp không, nhà có thuộc các dạng như thuộc diện thừa kế, nhà đồng sở hữu hay không…

Bạn kiểm tra các thông tin trên tại phòng Tài nguyên Môi trường của Quận – Huyện còn các vấn đề về tranh chấp thì bạn kiểm tra tại Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã nơi ngôi nhà tọa lạc.

Mời bạn theo dõi và tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Mẫu cửa nhựa lõi thép tại Đà Nẵng được ưa chuộng

2. Thương lượng giá khi mua nhà

Bạn chỉ nên đặt cọc khoảng 10% tổng giá trị căn nhà

Khi đã xác định được tính pháp lý của ngôi nhà xong thì bạn hãy thương lượng giá với chủ căn nhà hoặc chủ đầu tư. Bước này sẽ giúp cho bạn có thể sở hữu căn hộ, ngôi nhà với giá tốt nhất.

Nếu là nhà riêng thì trước khi đến thương lượng giá bạn hãy tìm hiểu lý do bán nhà của chủ nhà là gì bằng cách hỏi những người hàng xóm của họ. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lý do để thương lượng giá cũng như cân nhắc xem với các lý do bán nhà như vậy thì bạn có nên mua lại hay không…

khi thương lượng giá thành công thì bạn sẽ thực hiện thanh toán tiền mua nhà và nhận nhà với các bước sau:

Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà:

Hai bên có thể tự trao tiền đặt cọc mua nhà cho nhau, để đảm bảo sự an toàn thì hai bên nên viết giấy giao nhận, có chữ ký hai bên và nhờ thứ ba làm chứng và ký rõ ràng.

Bên thứ ba có thể là tổ trưởng tổ dân phố. Hoặc để an toàn hơn nữa thì hai bên sẽ tiến hành đặt cọc tại Phòng Công chứng hoặc Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã để được đóng dấu xác nhận giao dịch.

Tiền cọc nhà bạn nên đặt khoảng 10% tổng giá trị căn nhà. Trường hợp bạn đã  xác định đây là cơ hội lớn vì mảnh đất có địa thế đẹp và giá cả hợp lý thì số tiền đặt cọc có thể nhiều hơn.

Bước 2: Các bước thanh toán tiền khi mua nhà:

Đây là bước rất quan trọng khi thanh toán tiền mua nhà, để đảm bảo sự an toàn và không mắc bẫy của người bán gian manh thì bạn chỉ nên thanh toán quá 95% tổng giá trị nhà khi đã tính cả tiền đặt cọc 10%. Bởi vì sau khi ký hợp đồng công chứng thì bên mua và bên bán sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế.

Khi khai thuế, bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị nhà đất. Còn bên mua sẽ phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị nhà theo quy định của nhà nước.

Đây chính là lý do bạn nên thanh toán tiền mua không quá 95% để tránh trường hợp bên bán không đóng thuế thu nhập cá nhân.

Khi đã đóng thuế xong thì hai bên mới tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất tại UBND quận, huyện. Khi hoàn tất thủ tục, nếu không vướng mắc gì thì sau 45 ngày làm việc sẽ nhận được sổ. Sau khi nhận sổ thì bạn mới nên thanh toán phần còn lại cho bên mua và mọi việc hoàn tất.

Với những chia sẻ về các bước thanh toán tiền khi mua nhà qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn đề phòng được cạp bẫy của những người lừa đảo cũng như nâng cao thận trọng khi mua nhà.

Để được tư vấn bởi luật sư đất đai bạn hãy liên hệ với Luật Dương Gia để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Những ý tưởng thiết kế vườn trên sân thượng

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment