Cách đăng ký và thủ tục kê khai thuế qua mạng khi cho thuê nhà

Lợi ích của việc kê khai thuế qua mạng khi cho thuê nhà, thuê tài sản là không tốn nhiều thời gian đi lại, thủ tục rườm rà như trước đây. Điều đó đã trở thành công cụ thay thế giúp đỡ nhiều người đang cho thuê tài sản hiện tại. Nhưng đi kèm với điều đó là những vướng mắc với người mới cho thuê lần đầu, rằng thủ tục để khai ra sao, các bước thực hiện khai thuế qua mạng có dễ dàng không,… Ngoài việc cung cấp thông tin về mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ điện tử, mẫu biên bản thay thế hóa đơn từ các bài viết trước, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách đăng ký và thủ tục kê khai thuế qua mạng khi cho thuê nhà.

1. Đối với trường hợp chưa có mã số thuế

Truy cập vào website: canhan.gdt.gov.vn. Nhấp vào “Đăng ký thuế lần đầu”, chọn tiếp “Kê khai và nộp hồ sơ”. Chọn nhóm đối tượng phù hợp và điền tờ khai.

Tiếp tục đến trang nhập thông tin định danh gồm mẫu tờ khai, tên người nộp thuế, loại giấy tờ, số, ngày cấp, email. Nhập chi tiết các chỉ tiêu trên tờ khai đăng ký hiện ra. Hoàn tất kê khai và kiểm tra lại thông tin đã nhập.

Kiểm tra trạng thái hồ sơ trong mục “Tra cứu hồ sơ” chờ hướng dẫn tiếp theo. Sau khi hoàn tất, người đóng thuế mang hồ sơ giấy tới cơ quan thuế để nhận giấy chứng nhận hoặc thông báo.

2. Đối với trường hợp đã có mã số thuế cá nhân

Cũng tương tự như cách trên, người đóng thuế cho thuê nhà cũng thực hiện trình tự qua các bước được hướng dẫn và nhập dữ liệu.

Truy cập vào website: canhan.gdt.gov.vn sau đó nhấp vào “Đăng nhập” bên góc trên phải. Nhập đúng mật khẩu đã đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.

Sau khi đăng nhập thành công, sẽ hiện ra đầy đủ các chức năng trên thanh công cụ. Chọn menu chức năng “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế”. Chọn mẫu “03-ĐK-TCT” dùng cho hộ gia đình, cá nhân, cá nhân kinh doanh. Điền và tiếp tục làm theo hướng dẫn.

3. Các bước kê khai thuế đối với hoạt động cho thuê nhà

Sau khi có được tài khoản cho mình, việc tiếp theo là thực hiện kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng bằng cách đăng nhập vào website: canhan.gdt.gov.vn và thực hiện lần lượt các bước.

Bước 1: Chọn “Thuê tài sản”, tiếp tục chọn “Kê khai trực tuyến” và chọn tờ khai “01/TTS – Tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản”. Nhấn “Tiếp tục” và chọn chính xác các thông tin hiện ra bên dưới.

Bước 2: Chọn “Tiếp tục” và nhập dữ liệu tờ khai hiện ra. Người nộp thuế nhập các chỉ tiêu của bảng kê 01/HT-TTS, bên dưới là phụ lục của hệ thống để hỗ trợ người nộp kê khai.

Bước 3: Nhấn “Tiếp tục” và chuyển sang bảng kê 01/BK-TTS. Nhấp “Tổng hợp lên tờ khai chính”, nhập dữ liệu lên tờ khai chính. Nhấn chọn “Hoàn thành kê khai” và chuyển sang bước nộp tờ khai.

Bước 4: Chọn “Nộp tờ khai” sau đó đính kèm hợp đồng với tờ khai để tải lên hợp đồng. Nhấn “Tiếp tục” để chuyển đến trang xác thực nộp tờ khai.

Bước 5: Hệ thống sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại của người nộp thuế, người nộp thuế nhập mã xong ấn “Tiếp tục”, nếu màn hình hiển thị “Bạn đã nộp tờ khai thành công” là hoàn thành.

Xuất hóa đơn khi xuất hàng hóa, dịch vụ để luân chuyển nội bộ 

Những đối tượng được cấp hóa đơn bán lẻ từ cơ quan thuế

4. Thủ tục kê khai thuế thay cho chủ nhà

Ngoài các bước tự thực hiện bên trên, cá nhân cho thuê nhà cũng có thể chọn kê khai thuế thông qua bên thứ ba. Điều này cần có sự thỏa thuận và thống nhất của hai bên cho thuê và bên thuê để thực hiện nộp thay cho chủ sở hữu.

Hồ sơ thủ tục cần có:

– Bản hợp đồng cho thuê nhà (không cần công chứng).

– Chứng minh nhân dân của chủ nhà (photo công chứng).

– Giấy ủy quyền của chủ nhà về việc khai và nộp thuế thay.

– Tờ khai với hoạt động cho thuê tài sản theo Mẫu số 01/TTS, phần người nộp thuế bên trên vẫn ghi thông tin chủ nhà. Còn phần cuối, người nộp thuế hoặc người đại diện hợp pháp của người nộp thuế (ký và ghi rõ họ tên) thì người đi thuê ký và ghi chữ KT trước cụm từ trên. Đồng thời ký tên giám đốc và đóng dấu của bên người đi thuê lên đó.

 

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment