Cây bưởi – cách trồng và chăm sóc

Cây bưởi rất dễ trồng ở nhiều vùng khác nhau trên cả nước, khi trồng cây bưởi không cần đòi hỏi quá cao và am hiểu về trồng bưởi. Người trồng chỉ cần chăm sóc cây cẩn thận, tưới nước cũng như canh tác hợp lí thì thu hoạc được nhiều trái bưởi. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống cây bưởi để bà con có thể lựa chọn là cây xanh trồng cho gia đình.

cây bưởi trưởng thành

Hình: Cây bưởi trưởng thành

Quy trình chuẩn bị cho việc trồng bưởi chúng ta chọn giống cây sẵn và cắt bớt rễ và tỉa bớt lá già của cây. sau đó ta đào một hố vừa to hơn một xíu bầu cây giống của chúng ta. Tiếp đến chúng ta cắt bầu của cây giống ( lớp giấy bóng bọc ngoài bầu), đặt thẳng cây xuống giữa mặt hố  ( không nên để cây sâu quá sẽ tạo điều kiện không tốt cho cây). sau khi trồng cây bưởi xong chúng ta xử dụng những cọc cây cắm xung quanh để hạn chế côn trùng xâm nhập vào cây. Để cây có khoảng cách lên cũng như phát triển chúng ta đặt khoảng cách 5*5cm.  Khi cây phát triển chúng ta chăm sóc rất dễ. Trong mùa hè để giữ dộ ẩm cho cây chúng ta có thể dùng rơm hoặc dạ để giữ độ ẩm cho cây. Bên cạnh đó chúng ta cũng rọn sạch cỏ dưới gốc cây.Bưởi là loại cây cần nhiều nước nên cần tưới nước thường xuyên cho cây, tuy nhiên cũng cần chú ý tránh ngập úng cây. Khi cây có trái hàng năm cần cắt tỉa cây, đốn những cành tăm, khô, sâu bệnh .Ngắt bỏ toàn bộ hoa khi cây được 1- 2 tuổi. Từ 3 năm đầu kể từ khi cây trồng cần tạo tỉa tành và tại tán cho cây.

Hình: Cây bưởi cổ thụ

Bưởi một loại quả thuộc chi cam, bên ngoài quả thường có màu xanh khi còn nhỏ, và chuyển màu vàng khi được thu hoạch.( bên cạnh đó có những loại khi chín vẫn có màu xanh). Bưởi chưa nhiều tép bên trong chứa nhiều nước. bưởi có nhiều vitamin C, Vitamin B6, kali, magie và chất sơ.Bưởi có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa, điều hòa huyết áp, củng cố xương cốt và còn làm trẻ hóa làn da, giúp giảm cân. Ngoai quả bưởi, hoa bưởi cũng là biểu tượng của sự trong sáng, thanh khiết. Hoa bưởi có rất nhiều hữu dụng: giúp thư giãn, giảm stress, giải rượu, giúp tỉnh táo, và còn chữa đờm, ho, dạ dày, đau đầu, hoa bưởi còn dược sản xuất triết xuất tinh dầu, dầu gội, sữa tắm,…

Nước ép cũng như sinh tố bưởi rất hữu ích, đó là loại nước thiết yếu trong cuộc sống,giúp thanh lọc cơ thể cũng như là thức uống giải khát vào các mùa. Đặc biệt nước ép còn giúp cho bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc tiền sản giật, ốm nghén.

Xem thêm:

chi tiết về cây bưởi: https://caydothi.vn/cay-buoi-canh.html

Ứng dụng của cây hoàng nam trong việc trang trí khuôn viên xanh tại các đô thị

Cách chăm sóc cây hồng lộc

 

 

 

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment