Độc đáo thảm len dệt tay

1. Sự yêu thích đối với các sản phẩm thảm len dệt tay

Mọi người tất có hứng thú đối với những nghề thủ công truyền thống như thảm len dệt tay, thảm dệt thủ công,… Làm việc trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất gia đình, nên tôi cũng luôn cố gắng tìm tòi và phát triển những phương diện thuộc về giá trị văn hóa của người Việt Nam.

Nghề dệt thảm truyền thống Việt Nam cũng là những mối quan tâm của tôi. Thảm len dệt tay cao cấp từ sợi len hay sợi lụa, một ứng dụng khá thú vị và tôi đang tìm hiểu gần đây.

Đối với sản phẩm thảm trải sàn, thảm trang trí từ thảm len dệt tay, những yêu cầu về cả chất liệu, hình dáng, họa tiết,.. ngày một khắt khe hơn.

Độc đáo thảm len dệt tay

Hình 1: Thảm len dệt tay từ chất liệu len lụa có bề mặt êm mịn, bắt sáng

2. Nét đặc trưng độc đáo trên thảm len dệt tay

Tấm thảm len dệt tay chất lượng cao được làm từ chính đôi tay của những người thợ thủ công lành nghề. Theo những tài liệu mà tôi được biết thì nghề dệt Việt Nam đã phát triển từ những làng nghề, hợp tác xã dệt từ những năm 1929 từ thế kỷ trước. Qua thời gian phát triển lâu đời như vậy, chúng ta may mắn có một đội ngũ thợ thủ công dệt thảm với nhiều năm kinh nghiệm và khối óc sáng tạo tuyệt vời.

Họ chính là những người lưu trữ nét truyền thống, hồn cốt của dân tộc và thổi hồn cho các tác phẩm dệt của mình. Chính vì vậy, mỗi tấm thảm len dệt tay không chỉ mang phong cách của mẫu thiết kế mà còn mang theo tâm tư của người thợ làm ra nó.

Hơn thế nữa, so với thảm dệt công nghiệp, thảm dệt bán thủ công thì thảm len dệt tay thủ công là loại mang lại những họa tiết thảm sắc nét, uyển chuyển nhất nhờ vào sự cẩn thận cầu kỳ và óc thẩm mỹ của người thợ. Để đưa ra một tấm thảm hoàn hảo, là cả một quá trình gồm nhiều khâu, mất nhiều thời gian và là sự chung sức của rất nhiều con người.

Độc đáo thảm len dệt tay

3. Quy trình sản xuất thảm len dệt tay rất công phu

Trong quy trình sản xuất thảm len dệt tay: từ công đoạn, lựa chọn sợi dệt thảm, nhuộm sợi theo quy chuẩn khắt khe nhất, se sợi trong những con quay để chuẩn bị cho quá trình dệt thảm đan tay. Việc thiết kế dựa trên vẽ truyền thần, từ đây hình dáng bức vẽ, những họa tiết hoa văn trên thảm len chuẩn bị được lên khung.

Công đoạn dệt thảm thủ công bắt đầu từ mắc sợi, đan sợi, chém len, tỉ mỉ chau chuốt từng nút tay. Tiếp đến công đoạn tỉa hoa đòi hỏi sự kiên nhẫn và óc sáng tạo của người thợ được thể hiện.

Sản phẩm được thổi hồn qua quá trình này. Cuối cùng công đoạn hoàn thiện sản phẩm đến từ việc giặt tay, sấy khô sản phẩm trong điều kiện nhiệt độ đảm bảo, sẽ đưa đến cho người tiêu dùng một tấm thảm len dệt tay hoàn mỹ nhất. Vì vậy một tấm thảm có thể mất hàng tháng để hoàn thành.

Độc đáo thảm len dệt tay

Hình 2: Quy trình dệt thảm đan tay thủ công hoàn toàn giúp cho các thiết kế hoa văn tinh xảo và bắt mắt

4. Chất liệu len lụa đem đến cho sản phẩm thảm len dệt tay vẻ đẹp hoàn mĩ

Chất liệu sợi dệt cao cấp nhất chính là sợi len, mà tiêu biểu là sợi len lụa, chất liệu đã góp phần làm nên nét đặc sắc riêng của thảm len dệt tay lụa.

Để dệt được một tấm thảm chất lượng, cả người làm và người mua sẽ cầu kỳ nhất ở khâu chọn chất liệu này, thường thì những tấm thảm dệt tay sẽ được làm bằng sợi len lông cừu cao cấp, nhập khẩu từ New Zealand hay len lụa Tô Châu (Trung Quốc).

Tuy nhiên, một số công ty và người tiêu dùng hiện nay đang hướng sự lựa chọn của mình vào các sản phẩm trong nước bởi chất lượng và giá thành cạnh tranh của nó. Làng lụa Vạn Phúc là một ví dụ điển hình khi được nhiều công ty lựa chọn làm nguyên liệu sợi dệt các loại thảm cao cấp.

Ưu điểm của chất liệu len lụa đầu tiên phải nói đến sự mềm mại, nhẹ tựa mây của nó. Chắc bạn nào cũng đã từng được cảm nhận một chiếc khăn lụa và cảm nhận sự mong manh, bay bổng. Những đặc tính này của lụa khi áp dụng vào dệt thảm sẽ khiến tấm thảm len lụa thật sự thoáng khí, nhẹ nhàng, tạo cảm giác thực sự dễ chịu và thư giãn khi sử dụng.

Độc đáo thảm len dệt tay

Bên cạnh đó, với khí hậu nóng ẩm, những tấm thảm sợi tổng hợp không đạt chất lượng sẽ rất dễ bị mốc, ẩm và tạo cảm giác khó chịu, bí bách cho người sử dụng. Tính hút ẩm và cách nhiệt tốt của len lụa sẽ khắc phục hoàn toàn điều này, giúp tấm thảm thảm len dệt tay từ len lụa giữ ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Khi đã thỏa mãn về chất lượng rồi, thì mẫu mã sản phẩm chính là vấn đề trọng điểm tiếp theo.

5. Ứng dụng bài trí thảm len dệt tay trong các không gian đặc trưng

Đặc biệt thảm len dệt tay là sản phẩm thảm dệt thủ công, mang tính sáng tạo cá nhân rất cao. Các mẫu thảm len dệt tay có thể được tạo nên từ chính ý tưởng của khách hàng gửi đến nhà sản xuất. Đặc biệt trong không gian các phòng khánh tiết, hội nghị, các thiết kế thảm len dệt tay luôn được ưu tiên lựa chọn,

Độc đáo thảm len dệt tay

Các thiết kế thảm khánh tiết mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, các họa tiết hoa sen, trống đồng, luôn dễ dàng làm toát lên nét “hồn” dân tộc rất riêng của Việt Nam.

Thành thật mà nói, một tấm thảm vừa cao cấp về chất liệu, lại đa dạng về mẫu mã, mà còn được dệt thủ công, thì đúng là tiêu chuẩn của sự hoàn hảo!

Xem thêm:

Các mẫu thiết kế phòng thờ hiện đại

Ghế đơn phòng khách giúp căn nhà thêm hiện đại

 

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment