Cập nhật tin tức thiết kế nội thất, ngoại thất, kiến trúc mọi lĩnh vực.

Giới thiệu về cây chuỗi ngọc

0

Nguồn gốc và tên gọi cây chuỗi ngọc:

Cây chuỗi ngọc hay còn gọi là cây thường xanh, thanh quan, râm xanh, chuỗi xanh. Cây có tên khoa học là Duranta repens. Cây thuộc họ Verbenaceae( học cỏ ngựa, phi mã). Cây chuỗi ngọc có nguồn gốc ở Tây ấn, Mexico và vùng Nam Mĩ, Cây phát triển xanh tốt tại những khu rừng nhiệt đới, cân nhiệt đới ẩm, cây phát triển ở tầng thực vật thấp dưới cây bóng mát khác, với ưu điểm về sinh trưởng và phát triển tốt, sau đó cây phân bố và phát triển rộng rãi trên nhiều quốc gia trên thế giới từ Châu Âu, Châu Mĩ, đến Châu Á, trong đó có Việt Nam.

cây chuỗi ngọc trồng công trình

Hình: Cây chuỗi ngọc được nhân giống tại vườn ươm

Cây chuỗi ngọc xuất hiện ở nước ta từ rất lâu đời. Cây xuất hiện tại khu rừng nhiệt đới ở nước ta, cây phù hợp với điều kiện khí hậu ẩm, ánh sáng tốt, chất đất phù nhưỡng thích hợp, cây mọc rất nhiều. Ngày nay cây được đưa vào để trồng làm cảnh, và độ phổ biến rất cao. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cây chuỗi ngọc ở bất kì đâu, từ đường phố, khuôn viên công viên, trường học, cồng sở, cho đến cảnh quan đô thị, cây được nhiều người yêu thích bởi vẻ xanh mát, tạo ra sức sống, cây là lựa chọn hàng đầu để làm cây cảnh, tạo ra nét đẹp xanh mát cho công trình.

Phân loại cây chuỗi ngọc:

Cây chuỗi ngọc có hai loại, được phân biệt dựa trên màu sắc của lá cây, đó là cây chuỗi ngọc lá xanh, và cây chuỗi ngọc lá vàng xanh. Cả hai cây đều mang vẻ đẹp xanh mát, được trồng rất nhiều với những đặc tính giống nhau.

Cây chuỗi ngọc là loài cây thân bụi, sinh trưởng và phát triển rất nhanh, thân cây phân làm nhiều nhánh và cành con, tán lá rậm. Cây chuỗi ngọc ta thường thấy thì hay bị cắt tỉa nên chiều cao chỉ từ khoảng 0.5m đến 1m, nhưng để phát triển tự nhiên, cây có thể cao đến 3m. Thân cây có vỏ mỏng và nhẵn.

Hình: Cây chuỗi ngọc giống

Lá cây chuỗi ngọc:

Cây chuỗi ngọc có phiến lá mỏng, lá cây có hai loại màu là xanh và vàng xanh. Phiến lá mỏng nhẵn và có lớp lông mịn bao phủ. Lá có kích thước nhỏ, chỉ dài khoảng 4cm đến 6cm rộng khoảng 2cm đến 3cm. Lá có hình bầu dục, rộng ở giữa nhưng thuôn nhọn ra hai đầu, mà đầu dưới có hình răng cưa. Mặt dưới của lá có nổi lên các đường gân. Lá mọc so le với nhau. Với bộ rễ khỏe bám chặt cào đất, cây có thể hút được nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển tốt.

cây chuỗi ngọc công trình giá tốt

Hình: Cây chuỗi ngọc trồng trang trí công trình

Cây chuỗi ngọc cho ra hoa vào một vụ trong năm, thường là vụ hè thu. Cây cho hoa theo dạng chùm rất đẹp. Nhưng hoa của cây chỉ cho ở những cây già, cành già khỏe, còn ta thường thấy cay chuỗi ngọc ở ven đường, công viên, đô thị, bồn hoa thường là không cho hoa vì bị cắt tỉa nhánh thường xuyên để tạo hình. Hoa chuỗi ngọc mọc theo chùm, mỗi chùm gồm nhánh chính, chùm hoa gồm khoảng 15 bông đến 20 bông, nụ tròn sau đó nở rộ, hoa có màu tím viền hoa màu nhạt hơn và hơi trắng, ở giữa có vòng trắng nhỏ. Hoa chuỗi ngọc gồm 5 cánh, cánh hoa mỏng, và hoa không có mùi thơm. Hoa cây chuỗi ngọc nở bền, sau đó cho ra những chùm quả màu tròn có màu vàng cam trông giống như chuỗi ngọc.

Xem thêm:

Gỗ Cây Mít có tác dụng gì?

Cây bưởi – cách trồng và chăm sóc

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.