Gỗ Cây Mít có tác dụng gì?

Cây mít có tên thường gọi: Cây mít. Mít là loài cây ăn quả trồng lâu năm, phân bố chủ yếu ở nước nước Đông Nam Á, Tên khoa học: Artocarpus heterophyllus. Thuộc họ thực vật: Moraceae – họ Dâu Tằm. Cây mít có gốc ở Nam Ấn Độ, nơi nhiệt độ và lượng mưa cũng giống như ở miền Nam Việt Nam , về sau được du nhập vào nhiều nước khác như Thái Lan, Philippin,… và trở thành loại quả biểu tượng của Bangladesh .

Hinh: Cây mít được dâm ủ tại vườn ươm trước khi mang đi trồng

Mít là cây trồng lâu năm có thân dạng gỗ, bộ rễ co và phát triển khá sâu, có chiều cao trung bình từ 8– 15m. Lá của mít là loại lá đơn, thường mọc đối nhau, phiến lá tương đối dày, dài khoảng 10cm, mặt ở trên có màu xanh đậm hơn bề mặt ở dưới, khi già lá chuyển sang màu nâu vàng. Hoa thuộc loại hoa đơn tính, thường mọc trên những cuống ngắn, trên cùng 1 cây có cả hoa đực và hoa cái. Bên ngoài quả mít có vỏ sần sùi và có gai nhỏ bao bọc, bên trong có nhiều múi, mít có trọng lượng tương đối lớn có thể nặng từ 5 – 10kg có quả to lên tới vài chục ký.

Hình: Cây mít cỡ lớn được dâm ủ

Mít là loài cây quen thuộc của làng quê Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết đây là loại cây ăn quả mà không hề biết tới giá trị kinh tế của gỗ mít.  Gỗ mít chính là một loại gỗ từ cây mít, loại gỗ này có rất nhiều những giá trị kinh tế cao. Gỗ của cây mít thuộc gỗ nhóm IV trong bảng phân loại các nhóm gỗ tại Việt Nam. Hiện nay gỗ mít được phân thành nhiều loại khác nhau, với những đặc điểm riêng của từng loại.

Gỗ mít lại có màu vàng sang, khi để lâu chuyển thành màu sẫm đỏ rất phù hợp để thiết kế các món đồ nội thất, thẩm mĩ. Gỗ cây mít có mùi thơm nhẹ, hương của nó cũng gần giống với mùi trầm. Vân gỗ không nhiều, tuy nhiên thớ và chất gỗ lại rất mịn, mật độ mạch trong gỗ sớm cao hơn gỗ muộn, nhu mô trong mạch dễ trông thấy nên rất thích hợp để dùng làm đồ thờ. Loại gỗ này khá phổ biến nên cực kì dễ tìm, ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có. Thậm chí, có những gia đình trồng theo vườn diện tích lớn vừa để thu quả, vừa lấy gỗ.

Hình: Cây mít nhỏ được trồng làm giống

Gỗ mít chính là một trong những loại gỗ được biến đến nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh vai trò là loại cây ăn quả thì mít còn có giá trị cao về kinh tế, trở thành một vật liệu tốt trong thiết kế đồ dùng nội thất, trang trí, mỹ nghệ.

Bên cạnh việc lấy gỗ để phục vụ ngành thủ công mỹ nghệ thì cây mít là cây trồng cho quả với năng xuất và có những nông trường trang trại ngày nay trồng cây mít để khai thác quả. Mua cây mít lớn để trồng trang trí khuôn viên biệt thự cũng là một trong những nhu cầu phổ biến ngày nay.

Xem thêm:

Cây bưởi – cách trồng và chăm sóc

Kinh nghiệm mua bán sập gỗ nguyên khối quý hiếm khó tìm

 

 

 

.

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment