Hệ thống thông gió tự nhiên trong kiến trúc

Hiện nay việc tạo một không gian thoáng đãng cho ngôi nhà đang được rất nhiều gia đình quan tâm. Các phương pháp thông gió tự nhiên cũng vì thế mà ra đời. Dưới đây là những giải pháp và cách thức thông gió tự nhiên trong ngôi nhà của bạn.

Những phương pháp thông gió trong ngôi nhà.

thong-gio-tu-nhien

Có hai phương pháp để thông gió trong ngôi nhà đó là thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức.

Thông gió tự nhiên là cách làm cho không khí trong nhà được hòa nhập với không khí bên ngoài mà không cần phải sử dụng bất kỳ một hệ thống cơ khí nào cả. Việc thông gió tự nhiên phổ biến nhất hiện nay chính là việc xây dựng thiết kế các cửa sổ. Bên cạnh đó, còn một số biện pháp khác làm được điều này, chính là vận dụng vào sự khác biệt về nhiệt độ và áp suất giữa các không gian với nhau.

Thông gió cưỡng bức, theo như cái tên của nó, chính là việc trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài thông qua các thiết bị cơ khí như quạt thông gió,…

Nguyên lý làm việc của thông gió tự nhiên.

thong-gio-tu-nhien

Bên cạnh các thiết bị thông gió bạn hoàn toàn có thể sử dụng những biện pháp thông gió tự nhiên để giúp ngôi nhà được thoáng đãng và trong lành hơn một cách dễ dàng. Không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà được trao đổi, hòa nhập, đảm bảo gió có thể vào được trong nhà và gió ra ngoài một cách dễ dàng. Đây chính là nguyên tắc cơ bản của thông gió tự nhiên. Một trong những cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện để giúp cho không khí trong lành, thoáng đãng nhanh chóng chính là việc thường xuyên mở cửa sổ và các cửa ra vào. Nguyên lý của các hình thức thông gió tự nhiên này chính là luồng gió được vào và ra một cách tự nhiên. Vào mùa hè, bạn nên đóng cửa vào ban ngày để không khí nóng không vào được trong nhà, còn ban đêm nên mở cửa ra để hứng những cơn gió tự nhiên vào nhà giúp ngôi nhà luôn mát mẻ hơn ở ngoài trời. Vào mùa đông chắc chắn bạn sẽ ngại mở cửa. Vì khi mở cửa bạn thường thấy rung mình bởi gió lạnh. Thế nhưng chỉ cần 15 phút và khi nhiệt độ chưa vượt mức chịu được thì bạn nên mở cửa để không khí được lưu thông, căn nhà thêm thoáng đãng.

Thiết kế bài trí các loại cửa để tối ưu quá trình thông gió tự nhiên.

Các loại cửa, ví dụ như cửa sổ hay cửa ra vào đều là một trong những vật quan trọng trong quá trình thông gió tự nhiên. Vì vậy khi thiết kế nhà các kiến trúc sư luôn phải chú ý đến việc bố trí các loại cửa sổ, cửa ra vào sao cho hợp lý. Để nguồn gió lưu thông vào trong nhà một cách thuận lợi và tự nhiên nhất, chúng ta không nên bố trí nguồn cửa gió vào và gió ra vào cùng một hướng, như vậy sẽ không lưu thông được đường gió. Không đạt hiệu quả tối ưu của việc thông gió tự nhiên. Với những nhà thành phố chật hẹp và không khí có phần ngột ngạt, việc thường xuyên mở cửa sẽ giúp sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài thuận lợi hơn, không khí trong nhà thoải mái hơn.

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment