Cập nhật tin tức thiết kế nội thất, ngoại thất, kiến trúc mọi lĩnh vực.

Khám phá công trình đấu trường La Mã

0

Khi nhắc tới những kỳ quan thiên nhiên những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới chúng ta không thể không kể đến Đấu trường La Mã. Đây là một đấu trường lớn thuộc thành phố Roma được xây dựng vào khoảng những năm 70 và 72 sau Công Nguyên, dưới thời hoàng đế Vespasian. Trải qua nhiều biến cố lịch sử nhưng Đấu trường La Mã ngày nay vẫn còn trường tồn ở đó như một minh chứng thời gian, một kiệt tác của nhân loại.

Vào những năm 70 đến 72 sau Công Nguyên, dưới thời hoàng đế Vespasian, việc xây dựng Đấu trường La Mã bắt đầu được hình thành và hoàn thành vào năm 80 dưới thời Titus. Dưới triều vua Domitian thì công trình này liên tiếp được điều chỉnh và chỉnh sửa. Sau một trận đại hỏa hoạn ở thành Roma, vào những năm 64 sau công nguyên, khu đất xây dựng đấu trường bị bỏ hoang lại và hoàng đế Nero đã cho xây dựng lại công trình Domus Aurea tại địa điểm này. Chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử, bao nhiêu năm dựng xây và sụp đổ do những biến động của thiên nhiên như động đất, chiến tranh, với những thay đổi ít nhiều mà chúng ta đã có một Đấu trường La Mã như ngày nay. Với sức sống hơn 2000 năm tuổi, Đấu trường La Mã ngày nay được phong cho một danh hiệu là “chứng nhân lịch sử” của nhân loại.

dau-truong-la-ma

Vào những thời điểm đầu sau khi thiết kế đấu trường hoàn thành, sức chứa của nó là khoảng 50000 người. Thế nhưng vào những năm sau các kiến trúc sư không ngừng đổi mới tái tạo mở rộng thiết kế và nâng cao sức chứa của công trình này. Kết quả hiện nay Đấu trường La Mã có thể chứa được khoảng 55 nghìn người. Đấu trường là nơi ghi lại dấu ấn của các võ sĩ đấu võ. Theo ước tính thì hơn 500.000 người và hơn 1 triệu loài động vật đã hi sinh khi tham gia những trò chơi sinh tử đẫm máu tại đây nhằm mua vui cho mọi người trong thời gian mà công trình này đi vào hoạt động.  Không chỉ thế nơi đây còn được dùng làm nơi biểu diễn của công chúng và các tập trận giả trên biển  các sân khấu kịch cổ điển cũng được tổ chức tại Đấu trường La Mã. Đôi khi những con người La Mã vô tình biến nơi đây trở thành một địa điểm mua vui cho tất cả mọi người. Tới thời trung cổ thì công trình này cũng dần dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí. Mãi tới sau này đấu trường được sử dụng để làm nhà ở, cửa hàng và các pháp đài tôn giáo…

dau-truong-la-ma

Khi còn nguyên khai, công trình này có chu vi xung quanh khoảng 545 m. Trong quá trình xây dựng người ta đã phải sử dụng tới 100.000 m đá travertine, được cố định với nhau bằng 300 tấn vòng kẹp bằng sắt. Hơn nữa người ta còn dùng 25.000 mét khối trộn với sữa để tạo một loại bê tông cứng nhắc và còn dùng hơn 1 triệu viên gạch đủ loại kích cỡ khi xây dựng công trình này. Theo như các con số thống kê, số tiền để xây dựng được một công trình Đấu trường La Mã như hiện nay được lấy từ những chiến lợi phẩm trong cuộc chiến với người Do Thái và khoảng 50 nghìn cân bạc và vàng được thu về từ các ngôi đền mà họ giành được.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.