Cập nhật tin tức thiết kế nội thất, ngoại thất, kiến trúc mọi lĩnh vực.

Kinh nghiệm mở nhà hàng tại Việt Nam

0

Bạn đang ấp ủ dự định mở một nhà hàng tại Việt Nam nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và cần phải chuẩn bị những gì? Cùng chúng tôi tham khảo kinh nghiệm mở nhà hàng tại Việt Nam trong những chia sẻ dưới đây nhé.

Làm thế nào để mở nhà hàng tại Việt Nam?

Nhà hàng là một cơ sở kinh doanh thuộc sở hữu của một công ty. Vì vậy, nếu bạn muốn mở một nhà hàng, bước đầu tiên là đăng ký một công ty theo ngành nghề kinh doanh F&B. Ngành nghề kinh doanh này có thể được mua lại bởi một công ty mới hoặc hiện tại.

Tại Việt Nam, một đơn vị (công ty) có thể có nhiều ngành, nghề kinh doanh. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã hợp nhất một số doanh nghiệp thành một tập đoàn duy nhất. Thay vì thành lập nhiều thực thể cho các doanh nghiệp khác nhau, bạn có thể làm điều tương tự, điều này sẽ phát sinh chi phí hoạt động đáng kể để duy trì hoạt động của tất cả chúng.

điều kiện mở nhà hàng

Điều kiện mở nhà hàng tại Việt Nam

Trước khi bắt đầu làm hồ sơ, bạn nên tìm hiểu kỹ về ngành F&B thực phẩm để chuẩn bị tốt hơn cho việc mở nhà hàng tại Việt Nam. Quy trình đăng ký mở nhà hàng tại Việt Nam có thể được chia thành ba bước như sau:

  • Chọn một vị trí thích hợp cho nhà hàng
  • Có được ngành nghề kinh doanh F&B vào giấy phép công ty
  • Xin giấy phép phù hợp cho nhà hàng để nhà hàng sẵn sàng hoạt động.

Điều kiện 1 và 2 thường đi đôi với nhau; để cấp phép kinh doanh ngành hàng F&B theo giấy phép của công ty, chủ đầu tư phải xuất trình bằng chứng chứng minh địa điểm nhà hàng đã được đảm bảo. Các thanh tra viên sẽ được cơ quan có thẩm quyền cử đến để kiểm tra địa điểm, chủ yếu để đảm bảo rằng nhà hàng được đặt đúng vị trí.

Chọn vị trí mở nhà hàng

Từ quan điểm quy định, địa điểm của nhà hàng phải đáp ứng hai điều kiện được liệt kê dưới đây:

  • Không mang lại bất kỳ mối đe dọa an ninh nào (không gần bất kỳ khu vực quân sự hoặc lực lượng an ninh quốc gia nào, v.v.)
  • Nếu có bán rượu trong khuôn viên, nhà hàng KHÔNG được cách trường học, bệnh viện, nhà trẻ, … trong phạm vi 100m (đường kính) ( Việt Nam đã thông qua Luật kiểm soát rượu bia ).

địa điểm mở nhà hàng

Đề nghị chủ đầu tư ký một biên bản ghi nhớ ban đầu (MOU) với chủ nhà, có thể kèm theo một khoản đặt cọc nhỏ để giữ chỗ cho việc kiểm tra. Bạn không nên ký hợp đồng cho thuê hoặc trả bất kỳ khoản tiền thuê nào cho đến khi Giấy phép kinh doanh đã được cấp thành công.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh

Sau khi kiểm tra xong địa điểm, công ty sẽ được cấp ngành nghề kinh doanh, sau đó sẽ được in trên Giấy chứng nhận đầu tư của công ty.

Nếu việc kiểm tra địa điểm được chấp thuận, công ty sẽ được cấp ngành nghề kinh doanh F&B.
Sau khi có được ngành nghề kinh doanh thành công, nhà đầu tư có thể bắt đầu xin các giấy phép bổ sung khác để nhà hàng hoạt động đầy đủ. Sau đây là các giấy phép hoạt động:

  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (COFSC)
  • Đăng ký hệ thống phòng cháy chữa cháy (nếu có)
  • Giấy phép rượu (nếu có)
  • Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường

Các chi phí để mở một nhà hàng tại Việt Nam

Vốn khởi nghiệp tại Việt Nam

Vốn đầu tư cần thiết để mở một nhà hàng tại Việt Nam có thể so sánh với vốn đầu tư cần thiết để mở một công ty tư vấn, CNTT hoặc thương mại tại Việt Nam. Pháp luật không quy định mức đầu tư vốn tối thiểu cần thiết để thành lập nhà hàng. Tất cả phụ thuộc vào dự toán và kế hoạch ngân sách của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, do thông tin về vốn được in trên giấy phép kinh doanh nên mọi thay đổi phải được thực hiện thông qua việc sửa đổi giấy phép trước khi thực hiện thay đổi. Quá trình này có thể mất đến 30-45 ngày để hoàn thành.

Chi phí thiết kế và trang trí

Hiệu ứng hình ảnh là một phần quan trọng để vận hành một nhà hàng thành công ở Việt Nam. Mọi người ghé thăm nhà hàng để thưởng thức đồ ăn và thức uống cũng như bầu không khí, bầu không khí và trải nghiệm tổng thể. Tìm một nhà thiết kế nội thất giỏi và một đại lý để giúp bạn chiếm được cảm tình của khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Chi phí trang trí nội thất có thể được ước tính từ $ 250- $ 350 / m2 cho một dự án chìa khóa trao tay. Ngân sách có thể được thỏa thuận, và vật liệu trang trí có thể khác nhau, làm cho giá cả tăng hoặc giảm tương ứng.

chi phí mở nhà hàng

Chi phí thuê nhân viên

Nhà hàng là một loại hình dịch vụ khách sạn. Những người làm việc cho nó là một thành phần quan trọng trong sự thành công của nó. Bởi vì điều này, việc làm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của công việc. Những người không quen với việc tuyển dụng ở Việt Nam có thể bị choáng ngợp bởi rất nhiều thông tin và quy định về việc làm, chẳng hạn như Luật Lao động. Điều này cũng gây ra một số căng thẳng cho quá trình lập ngân sách việc làm.

Khi ước tính ngân sách việc làm, cần tuân theo các hướng dẫn sau: Đó là tất cả về mức lương gộp ở Việt Nam (không phải ròng). Hơn nữa, người sử dụng lao động phải trả phần lớn chi phí cho bốn loại bảo hiểm nhà nước của người lao động (ước tính là 23% -23,5% tổng tiền lương (giới hạn ở mức $ 321 / người / tháng).

Ngoài đầu bếp, thị trường Mức lương cho các vị trí khác trong nhà hàng có thể dao động từ $ 150- $ 300 / tháng đối với nhân viên phục vụ bán thời gian đến $ 400- $ 600 / tháng đối với nhân viên phục vụ toàn thời gian. Trưởng nhóm hoặc giám sát có thể kiếm thêm 20%, cộng với tiền thưởng hoặc chia sẻ tiền boa. Vì Việt Nam không có văn hóa tiền boa mạnh nên tiền boa không phải là nguồn thu nhập chính của nhân viên, khi tìm việc làm trong nhà hàng, mức lương tổng cố định vẫn là yếu tố quan trọng nhất.Bắt đầu tuyển dụng nhân viên với VNBG ngay hôm nay.

Chi phí thiết bị

Giá thành của thiết bị và phương tiện thay đổi tùy thuộc vào chủng loại, xuất xứ, công suất, thương hiệu, v.v. Nếu bạn tìm kiếm các thương hiệu trong nước hoặc các vật liệu truyền thống, bạn có thể tìm thấy các dụng cụ nấu ăn và bộ đồ ăn rẻ tiền. Có những chợ hoặc trung tâm bán buôn với giá cả phải chăng cho các thiết bị và dụng cụ chỉ cách vài cú nhấp chuột.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm mở nhà hàng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, để quản lý hiệu quả khi mở nhà hàng, một thứ không thể thiếu đó là phần mềm quản lý nhà hàng – giải pháp giúp bạn quản lý order, doanh thu, lãi lỗ, quản lý nguyên vật liệu và nhân viên,…

>>> Xem thêm: Food Court là gì? Những đặc điểm của loại hình kinh doanh Food Court

 

 

Có thể bạn quan tâm: 

Lý Do Nên Chọn Đèn Led Cho Nhà Hàng Để Chiếu Sáng?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.