Những điều bạn cần biết về luật xây dựng nhà ở

 

Ngày nay dân số nước ta ngày càng tăng và có số dân là 90 triệu dân kéo các vấn đề về kinh tế, văn hóa xã hội và trong đó thì nhu cầu nhà ở ngày càng tăng. Mọi người ai cũng muốn sở hữu cho mình một căn hộ để an cư lạc nghiệp nhưng mọi người đều băn khoăn nhất khi xây nhà ở thì cần biết những bộ luật xây dựng nhà ở nào để không bị mất những khoản tiền đóng phạt và làm chậm trễ tiến độ thi công. 

Xin phép giấy xây dựng mất bao nhiêu tiền ?

Giấy phép xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự xây dựng trong đô thị và đảm bảo được việc xây dựng theo quy định hoạch theo những tiêu chuẩn nhất định trong khu đô thị, thành phố và các quốc gia

Khi xin cấp giấy phép xây dựng, cùng với nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền thì bạn phải nộp một số loại lệ phí để xin giấy phép xây dựng. Và mức thu lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng đối với mỗi loại công trình sẽ có sự khác biệt cụ thể là:

+ Đối với những công trình nhà ở riêng lẻ: 50.000vnđ.

+ Đối với những công trình khác: 100.000vnđ/ giấy phép.

+ Mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000vnđ/ giấy phép

Và ở các khu vực, tỉnh thành khác nhau thì mức thu lệ phí xin giấy phép xây dựng ở một số tỉnh thành cũng có sự khác biệt như:

+ Ở Hà Nội lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ là 75.000vnđ/giấy,

 +Ở Thành phố Hồ Chí Minh là 50.000vnđ/giấy phép, 

+ Ở Đà Nẵng sẽ là 50.000vnđ/giấy phép.

+ Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội là 15.000vnđ/giấy phép, ở thành phố Hồ Chí Minh là 10.000vnđ/giấy phép và ở Đà Nẵng là 10.000vnđ/giấy phép.

Bên cạnh đó thì lệ phí xây dựng nhà ở được tính bằng phần trăm dựa trên kinh phí xây dựng nhà ở và trong đó không bao gồm chi phí thiết bị. Cụ thể là mức phí xây dựng nhà ở tư nhân riêng lẻ sẽ được tính theo diện tích xây dựng nhưng tối đa không được quá 35.000vnđ/m2. Và cách tính này được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo cấp nhà và mức thu áp dụng đối với xây dựng nhà ở nông thôn thấp hơn đối với xây dựng nhà ở đô thị.

Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2020

Hiện nay, thuế thu nhập cá nhân là các khoản tiền mà những người phát sinh thu nhập phải trích một phần tiền vào ngân sách nhà nước vì thuế thu nhập cá nhân cũng là một trong những loại thuế trực thu trực tiếp của người nộp thuế.

Theo Điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

Dịch vụ xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu : tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%, tỷ lệ thuyết thu nhập cá nhân là 2%

Xác định số thuế phải nộp:

  • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

  • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN .

Xây dựng nhà ở trái phép là gì ? Xử phạt bao nhiêu 

Xây dựng trái phép là những trường hợp xây dựng nhà ở, công trình mà không có giấy xin phép xây dựng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, trừ một số trường hợp được miễn cấp giấy xin phép xây dựng.

Căn cứ theo khoản 5 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, mức xử phạt khi tổ chức thi công trình không có giấy phép xây dựng như sau:

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau :

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này 

  2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị.

  3. Phạt tiền từ 30.000.00 – 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế- kỹ thuật đầu  tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng . 

Trên đây là những vấn đề cơ bản về luật xây dựng nhà ở nhiều người quan tâm. Chúng tôi hy vọng qua bài viết giúp các bạn làm sáng tỏ các vấn để mà bạn quan tâm.

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment