Cập nhật tin tức thiết kế nội thất, ngoại thất, kiến trúc mọi lĩnh vực.

Tại sao nên sử dụng cốp pha thép trong thi công xây dựng

0

Là người làm trong ngành xây dựng, chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe về cốp pha thép và hiểu mục đích sử dụng của công cụ này. Bởi vì thiết bị này có vai trò quan trọng trong xây dựng nên nắm chắc là điều cần thiết. Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu về cốp pha thép, tìm hiểu đặc điểm, các thuộc tính,.. của công cụ này nhé. 

Cốp pha/ coffa là gì? 

Cốp pha là một thuật ngữ dùng trong ngành xây dựng dùng để chỉ các khuôn sử dụng để chứa và định hình kết cấu bê tông từ khi ở dạng lỏng tới khi khô cứng. Từ khi khởi công đến khi hoàn thiện công trình, cốp pha là một phần thiết yếu cho mọi dự án xây dựng. 

Cốp pha được hợp thành từ nhiều thành phần và các phụ kiện khác nhau. Sau khi trộn vữa bê tông, công nhân sẽ đổ vào các khung và những phụ kiện để cung cấp sự ổn định liên kết sao cho khi khối bê tông đã cứng tạo thành hình dạng đúng tiêu chuẩn. 

Cốp pha Nexsuns có thể làm từ nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau từ: gỗ, thép, ván, nhôm, tre, nhựa,.. 

Vậy cốp pha thép là gì? 

Cốp pha thép hay ván khuôn thép là tập hợp các loại cốp pha được chế tạo gia công cơ khí từ chất liệu thép tạo thành hình khối nhất định và đạt các tiêu chuẩn trong xây dựng. 

Cấu tạo của cốp pha thép định hình 

Cốp pha thép định hình được ghép lại từ 4 tấm thép liên kết với nhau bằng các phụ kiện là chốt sâu, tạo thành hình trụ vuông khép kín, khó rò rỉ vữa ra bên ngoài. Phía trên đầu giữ vững một khoảng để ghép cốp pha dầm, còn dưới chân sẽ để lại cửa tiện lợi cho làm vệ sinh. 

Nên mua hay thuê cốp pha thép 

Về vấn đề mua hay thuê cốp pha thép phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc điểm của từng công trình: 

 • Mức giá trị của gói thầu thi công 
 • Quy mô công trình lớn hay nhỏ 
 • Tình hình tài chính của công ty, mức đầu tư của chủ.. 
 • Những sự hỗ trợ hay đặc điểm không gian về năng lực quản lý vật tư, bảo trì, kho bãi có hay không. 

Chi phí thuê cốp pha thép sẽ rẻ hơn nhiều so với giá mua, tính ra vào khoảng 35 – 55% so với chi phí đầu tư ban đầu. 

Tuy nhiên, chủ thầu nên cân nhắc nhiều yếu tố khác để đưa ra kết quả phù hợp nhất. 

Thuê cốp pha sẽ phù hợp với những dự án có kết cấu phức tạp, tỉ lệ tấm phi tiêu chuẩn cao, những dự án hạn hẹp về tài chính,.. 

Ý nghĩa thực tế của cốp pha đối với thi công xây dựng 

 • Cốp pha có vai trò rất quan trọng xét về nhiều lý do. Đặc biệt, điều quan trọng nhất là cốp pha không thể thay thế bằng phương pháp thi công khác trong xây dựng. 
 • Sử dụng cốp pha sẽ đảm bảo kết cấu bê tông đúng tiêu chuẩn, loại cốp pha tốt sẽ hỗ trợ xây dựng nhanh chóng và thuận lợi cho công nhân. 
 • Trong suốt giai đoạn thi công, cốp pha là nền tảng đảm bảo sự an toàn và định hình kết cấu bê tông tốt nhất. 
 • Tiết kiệm chi phí của dự án bằng cách sử dụng cốp pha từ chu kỳ xây dựng này sang chu kỳ xây dựng khác. 
 • Thuê cốp pha sẽ tạo điều kiện cho các nhà quản lý xây dựng trong việc huy động và giải phóng tài nguyên ván khuôn đúng thời gian. 
 • Chất lượng cốp pha càng tốt tương ứng với bề mặt kết cấu của bê tông khi hoàn thiện càng đạt tiêu chuẩn. 

2 yêu cầu quan trọng khi thiết kế cốp pha thép 

 • Cốp pha thép phải cứng cáp, kín khít để nước không bị rò rỉ ra ngoài; ngoài ra các phụ kiện đi kèm phải cố định liên kết, đúng vị trí và duy trình hình dạng trong suốt quá trình sử dụng. 
 • Cốp pha phải được thiết kế sao cho lắp đặt và gỡ bỏ dễ dàng, an toàn, không làm hỏng bê tông đã hình thành; hoặc tiện lợi trong việc gỡ bỏ một phần mà không ảnh hưởng tới cấu trúc hoàn thiện. 

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.