Tra cứu hóa đơn điện tử được thực hiện như thế nào?

Hóa đơn điện tử đã trở nên phổ biến và được phần lớn các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay. Trong quá trình sử dụng hóa đơn, việc tra cứu hóa đơn điện tử là bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xăng dầu, việc tra cứu hóa đơn điện tử xăng dầu vô cùng quan trọng để đảm bảo tình trạng hoạt động của doanh nghiệp luôn tốt nhất, tránh việc gặp phải hóa đơn giả.

Theo quy định, doanh nghiệp sẽ được sử dụng hóa đơn xác thực sau khi đăng ký phát hành thành công. Thông tin đăng ký phát hành hóa đơn xác thực của doanh nghiệp sẽ được cơ quan thuế đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Chính vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiến hành tra cứu thông tin đăng ký phát hành hóa đơn trên trang web của Tổng cục Thuế.

Cũng theo Quy trình đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực thì doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có thể truy cập phần mềm lập hóa đơn cho doanh nghiệp hoặc phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế (VAN) để tra cứu, tìm kiếm thông tin hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đã được cấp mã xác thực; tra cứu, kết xuất thông tin chi tiết hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đã được cấp mã xác thực ra tệp.

tra cứu hóa đơn điện tử

Đồng thời, doanh nghiệp cũng truy cập vào đây để kết xuất danh sách hóa đơn đã được xác thực trong kỳ. Bảng kê này tổng hợp chi tiết danh sách các hóa đơn đã xác thực thành công trong kỳ, theo các chỉ tiêu như: mã số thuế người mua, tên người mua, số hóa đơn xác thực, trạng thái hóa đơn, số hóa đơn, ngày lập hóa đơn, tống tiền chưa có thuế và thuế giá trị gia tăng.

Trên hóa đơn xác thực thể hiện thêm các thông tin: số hóa đơn xác thực, mã xác thực, mã vạch hai chiều. Đồng thời, hóa đơn xác thực phải có chữ ký điện tử của người bán trước khi được cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực.

Trường hợp người mua có chữ ký điện tử, người mua có thể ký điện tử sau khi hóa đơn đã được xác thực (nếu cần).

Trong ký hiệu mẫu số hóa đơn (mẫu hóa đơn) doanh nghiệp sử dụng ký tự số “0” để thể hiện số liên hóa đơn, trên hóa đơn xác thực không phải có tên liên hóa đơn.

Các nội dung khác trên hóa đơn tuân thủ theo quy định hiện hành.

Như vậy, việc tra cứu hóa đơn điện tử là một phần vô cùng quan trọng đã được hướng dẫn và quy định cụ thể. Do đó, doanh nghiệp cần phải nghiêm túc triển khai thực hiện. Thêm vào đó, việc tra cứu hóa đơn điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt các rủi ro về vấn nạn hóa đơn giả như hóa đơn giấy. Khung hình phạt mà doanh nghiệp phải đối diện khi vô tình hoặc cố ý xử dụng hóa đơn điện tử giả là rất nghiêm khắc. Do vậy, làm  tốt khâu tra cứu hóa đơn là bước quan trọng giúp doanh nghiệp thoát khỏi vòng lao lý và các mức phạt hành chính cao.

Điều kiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của DN về hóa đơn điện tử

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp các kế toán, doanh nghiệp hiểu hơn về tầm quan trọng của tra cứu hóa đơn điện tử và các nội dung quan trọng mà doanh nghiệp cần phải tra cứu trên hóa đơn điện tử. Trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, đây được xem là khoảng thời gian cuối cùng để các doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu các nội dung quy định của pháp luật liên quan đến hóa đơn điện tử; chuẩn bị hành trang kiến thức pháp luật tốt nhất trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử.
 

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment