Cập nhật tin tức thiết kế nội thất, ngoại thất, kiến trúc mọi lĩnh vực.

Trào lưu kiến trúc đương đại

0

Cần một phần tư thế kỷ trôi qua nền kiến trúc Việt Nam đang có những bước tiến nhảy vọt. Thế nhưng bên cạnh đó, những công trình khiến nhiều người thở ngắn than dài vì sự méo mó trong thẩm mỹ cũng như sự phá hoại của môi trường đô thị cũng không thiếu. Thời gian trôi qua đã đủ dài để chúng ta hoàn toàn có thể có một cái nhìn khái quát chung nhất về thời kỳ phát triển nghệ thuật kiến trúc của nước nhà. Thời kỳ mà mỗi người có thể gọi nó là kiến trúc đương đại vì hàng ngày hàng giờ nó vẫn đang tiếp diễn, không dừng lại.

Khi nhắc tới những công trình kiến trúc đương đại ở Việt Nam, chúng ta không thể không bất ngờ trước vô vàn các công trình kiến trúc đang ngày một mọc lên ở các đô thị, từ cấp Trung ương đến địa phương.  Thậm chí ngay ở những nơi vùng xa hẻo lánh cũng có những công trình đáng chú ý. Hiện nay các công trình xây dựng ở thời kỳ này đã có những hình thái đa dạng phong phú hơn rất nhiều. Vậy nên ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan về xu hướng trào lưu kiến trúc đương đại ở Việt Nam hiện nay.

Xu hướng hiện đại mới.

kien-truc-duong-dai

Trong kiến trúc đương đại Việt Nam, trào lưu hiện đại mới được đánh giá là một bước tiến thành công trong các công trình theo xu hướng hiện đại hậu kỳ ở những đô thị vùng miền Nam trước năm giải phóng và một số công trình ngay sau đó. Những tác phẩm của xu hướng hiện đại mới vẫn thể hiện được hình thức công trình luôn theo dõi công năng. Tuy nhiên con người đã có những sáng tạo, tìm tòi trong cách thức biểu hiện mới, phù hợp hơn với sự phát triển của nền công nghiệp, công nghệ xây dựng và phù hợp với văn hóa cũng như khí hậu Việt Nam. Vì vậy xu hướng hiện đại mới trong kiến trúc đơn giản được chia thành hai xu thế. Đó chính là hiện đại mới thuần túy và hiện đại mới mang phong cách địa phương.

Trong xu thế hiện đại mới thuần túy các phương cách biểu hiện hình thái ý kiến trúc thông qua những giải pháp công nghệ hiện đại được chú trọng và nhấn mạnh. Khả năng biểu hiện của những kỹ thuật mới trong lĩnh vực kết cấu bê tông, kính, thép,… được sử dụng một cách triệt để để kiến tạo ra những bộ mặt kiến trúc mang tính ấn tượng mạnh và mới mẻ. Bên cạnh đó mặt trái của xu hướng này, chính là dẫn tới hiện tượng cực đoan ở những công trình mà kết cấu thép kính bị sử dụng thái quá khiến công trình giống như những công trình ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ, không hề phù hợp với cảnh quan ở Việt Nam nên tính bản sắc không còn.

Xu hướng High Tech.

kien-truc-duong-dai

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam năm phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt, xã hội tạo ra những yêu cầu đòi hỏi phải đổi mới kiến trúc. Những công trình kiến trúc xây dựng ngày càng được phổ biến rộng rãi và vươn xa hơn, vượt ra ngoài châu lục. Với sự đột phá mạnh mẽ đó, cả chiều cao cũng như mức độ ở các công trình theo kiến trúc đương đại xu hướng High Tech ngày càng được ưa chuộng. Ngày càng nhiều những công trình xây dựng cao tầng những công năng phức tạp hoặc là những công trình mà không gian cần phải rộng lớn. Những công nghệ xây dựng hiện đại được ứng dụng phổ biến. Vậy nên các công trình theo xu hướng này gần gũi hơn với những xu hướng hiện đại mới.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.