Uống rượu sake như thế nào là ngon nhất

Hương vị của rượu sake vốn dĩ không phải bàn cãi nhiều. Vì nó là một loại rượu gạo Nhật Bản truyền thống của đất nước mặt trời mọc và cũng là quốc tửu của nơi đây. Tuy nhiên, để thấy hết vị ngon khi uống rượu sake, bạn phải chú ý tới cách chọn bình và ly uống sake, cùng với đó là cách thưởng thức sao cho chuẩn nhất. Cùng đi tìm hiểu để biết được uống rượu sake như thế nào là ngon nhất thôi.

Chọn bình và ly uống rượu sake

Khi có sự xuất hiện của rượu sake trên bàn ăn, chắc chắn sẽ không thể thiếu bộ bình và ly để uống sake. Không chỉ làm cho hương vị rượu thơm ngon hơn, bộ bình và ly cũng đã tạo nên một nét đẹp trong văn hóa uống rượu của người Nhật. Một điều đặc biệt khi uống rượu sake đó là, với mỗi loại rượu sẽ đi kèm với một loại bình và ly chuyên dụng.

Bình đựng rượu có thể làm từ chất liệu gốm hoặc sứ, có tác dụng hâm nóng rượu khi cần thiết. Thường khi hâm nóng, sake sẽ được đựng trong bình gốm và ngâm cho tới khi đạt từ 40 đến 60 độ. Còn khi uống lạnh, rượu được đựng trong bình sẽ có tác dụng giữ lạnh được lâu hơn.

Uống rượu sake như thế nào là ngon nhất

Ly uống sake cũng có rất nhiều loại. Nếu dùng trong các buổi lễ trang trọng, có tính truyền thống, người Nhật sẽ dùng một cái đĩa nhỏ và nông, gọi là Sakazuki hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai, gọi là Ochoko. Với những buổi lễ đậm nét truyền thống hơn nữa sẽ dùng cốc gỗ gọi là Masu. Nếu là ở gia đình thì thường dùng loại ly thủy tinh.

Cách thưởng thức rượu sake chuẩn vị

Không chỉ lựa chọn bộ bình ly để mang lại vị ngon cho rượu sake Nhật Bản, người Nhật luôn biết cách “thêm bớt” để tạo ra những hương vị phù hợp với sở thích.

Vào mùa đông, người Nhật thích uống sake nóng, được đựng trong bình gốm Tokkuri và dùng loại cốc nhỏ gọi là Choko.  Người Nhật sẽ đổ rượu từ chai sang bình gốm rồi ngâm trong nước nóng cho tới khi đạt trên 50 độ C.

Uống rượu sake như thế nào là ngon nhất

Còn nếu uống lạnh, người Nhật cũng phải cho sake từ chai vào các bình hoặc chai nhỏ để ướp lạnh trong khoảng 7 -10 độ rồi mới đem ra uống. Thường thì cách uống này sẽ dùng các loại chén nhỏ, hình tròn, có miệng rộng.

Còn nếu muốn uống với đá lạnh, ngoài việc ướp lạnh ra, người Nhật sẽ dùng các loại cốc thủy tinh nhỏ, cho một ít đá vào trong rồi đổ rượu vào thưởng thức.

Cách thưởng thức rượu ở Nhật khá cầu kỳ, tuy nhiên lại mang đến những vị ngon riêng biệt và làm phong phú thêm cho văn hóa ở đây.

https://wikithietke.com

https://wikithietke.com/nhung-dieu-ban-can-biet-ve-luat-xay-dung-nha-o/

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment