Cập nhật tin tức thiết kế nội thất, ngoại thất, kiến trúc mọi lĩnh vực.

Vẻ đẹp và ý nghĩa của cây xoài

0

Cây xoài có tên khoa học là Mangifera, cây  thuộc họ  Anacadiaceae( họ đào lộn hột). Cây xoài có nguồn gốc chính xác ở đâu thì không rõ, nhưng theo một số giả định thì cây xoài có nguồn gốc ở Nam và Đông Nam Á,bao gồm cả Ấn Độ, Bangladesh, người ta tìm thấy nhiều mẫu hóa thạch của cây xoài tại những vùng đất này. Cây xoài sau đó phát triển rộng rãi tại miền khí hậu nhiệt đới và ôn đới ẩm. Ở nước ta có nhiều giống xoài phổ biến là Xoài cát Hòa Lộc, Xoài Tượng, Xoài keo, Xoài úc, Xoài Thái…cây xoài mang vẻ đẹp của sự mộc mạc giản dị những rất gắn bó bởi cây xuất hiện khá lâu đời và được trồng nhiều tại các làng quê Việt giống như một số loại cây truyền thống như: cây mít, cây chay, cây bưởi … không những vậy cây xoài còn mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Cây xoài là giống cây thân gỗ, cây có khả năng thích nghi cao. Cây xoài trưởng thành chiều cao trung bình từ 5-10m. Thân cây có hình tròn đường kính thân cây lớn, vào khoảng 50cm-1.5m. Thân cây có lớp vỏ dầy màu nâu đen bao quanh, vỏ có chia làm các rãnh nứt trải dọc hết phần gốc dưới còn phần cành thì vỏ nhẵn hơn. Thân cây phát triển thành nhiều cành và nhánh, tạo bóng mát lớn và độ che phủ cao. Cây xoài có bộ rễ cọc chắc khỏe bám sâu vào đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây sinh trưởng và phát triển tốt. Lá xoài là các lá đơn, lá có cỡ to dài khoảng 10-20cm, bề rộng của lá khoảng 5cm. Lá xoài thuôn dài, mặt lá nhẵn bóng, có màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt hơn, và có nổi lên các đường gân, tay sở vào có cảm giác thô ráp. Cây xoài mang ý nghĩa của sức sống mãnh liệt, tạo được vẻ đẹp bình dị và rất gắn bó. Biểu tượng cây xoài gắn liền với làng quê Việt Nam.

Cây xoài cho ra hoa vào mùa xuân hàng năm, góp phần tô thêm mùa xuân tươi đẹp tàn ngập sức sống, nhứng sắc hoa bình dị nhưng mang vẻ đẹp cho thiên nhiên. Hoa xoài ra theo kiểu chùm, những chùm hoa gồm nhiều những bông hoa nhỏ xíu xinh xắn, hoa xoài có màu trắng ngà. Hoa xoài có hương thơm đặc trưng và rất dễ chịu. Chùm hoa thường ra ở đỉnh của ngọn cành. Cành hao chính có màu nâu đỏ hơi sẫm. Hoa sau khi ra cho tỉ lệ đậu quả cao. Quả xoài có hình bầu dục, tròn đều ở phần trên và hơi nhọn ở phần dưới. Quả xoài khi chín có màu vàng đậm và nhiều giống khi chín quả lại có màu xanh. Quả xoài có lớp vỏ mỏng khi chín, bên trong có chứa hạt to, dài và dẹt. Quả xoài khi chín có vị thơm ngon và ngọt Quả xoài mang biểu tượng của sự trọn vẹn, mang tinh thần đoàn kết. Hương vị quả khiến nhiều người yêu thích, là một loài quả được nhiều người tiêu dùng trọn lựa.

Cây xoài mang rất nhiều vẻ đẹp, cây không những vậy cây còn mang nhiều ý nghĩa, cả về mặt phong thủy. Mua cây xoài trồng mang lại nhiều tài vận tốt cho gia chủ. Biểu tượng của sự trọn vẹn đủ đầy. Cây xoài ngày nay còn được du nhập vào nhiều cảnh quan xanh của đô thị, vừa tạo bóng mát, vừa cho thu quả. Trên đây là những ý nghĩa và vẻ đẹp của cây xoài, các ban tham khảo nhé.

Xem thêm:

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.