Xuất hóa đơn khi xuất hàng hóa, dịch vụ để luân chuyển nội bộ

Bên cạnh những quy định lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào, quy định về việc xuất hóa đơn khi xuất hàng hóa, dịch vụ để luân chuyển nội bộ cũng là một trong những nội dung quan trọng được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Theo quy định thì doanh nghiệp phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ để tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

Xuất hóa đơn là gì?

Hiểu một cách dễ hiểu nhất thì xuất hóa đơn chính là việc điền thông tin của khách hàng, hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng cùng giá bán, số thuế trên hóa đơn. Xuất hóa đơn chính là một nhiệm vụ hàng ngày mà kế toán cần phải thực hiện. Đối với những doanh nghiệp lớn, hàng ngày số lượng hóa đơn xuất ra có thể lên đến hàng trăm hóa đơn. Chính vì vậy, áp lực đối với các kế toán là vô cùng lớn. Vậy, trong trường hợp doanh nghiệp xuất hàng hóa, dịch vụ để luận chuyển nội bộ thì có cần phải xuất hóa đơn hay không?

Hàng hóa luân chuyển nội bộ là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì hàng hóa luân chuyển nội bộ chính là hàng hóa được xuất ra để chuyển kho nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất trong một cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ do cơ sở kinh doanh xuất hoặc cung ứng sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh.

Khi nào phải lập hóa đơn?

Cũng có những trường hợp đặc biệt mà khi xuất hàng hóa, dich vụ để luân chuyển nội bộ các doanh nghiệp phải lập há đơn. Cụ thể, khi bán hàng hóa, dịch vụ để tiêu dùng nội bộ thì doanh nghiệp phải lập hóa đơn.

Đối với trường hợp xuất hàng hóa để luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất thì không phải lập hóa đơn và không phải nộp thuế GTGT.

Lưu ý:

Ngoài ra, đối với cơ sở kinh doanh có sử dụng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ, luân chuyển nội bộ phục vụ cho sản xuất kinh doanh như vận tải, hàng không, đường sắt, bưu chính viễn thông thì phải có văn bản quy định rõ đối tượng và mức khống chế hàng hóa dịch vụ sử dụng nội bộ theo thẩm quyền quy định.

Còn trường hợp xuất hàng hóa để tiêu dùng nội bộ mà không phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh thì phải xuất hóa đơn. Trên hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng. 

Những đối tượng được cấp hóa đơn bán lẻ từ cơ quan thuế 

Tra cứu hóa đơn điện tử được thực hiện như thế nào?

Như vậy, bài viết này đã giải đáp được những vướng mắc cho quý khách hàng về việc khi xuất hàng hóa, dịch vụ để luân chuyển nội bộ thì có cần phải xuất hóa đơn hay không, kèm với đó là những lưu ý, những trường hợp cụ thể trong việc xuất hóa đơn đối với việc xuất hàng hóa, dịch vụ để luân chuyển nội bộ. Việc xuất hóa đơn là công việc hàng ngày mà các kế toán phải thực hiện. Đối với trường hợp lượng hóa đơn xuất ra lớn thì các kế toán vô cùng áp lực để đảm bảo không bị sai sót khi lập hóa đơn. Một trong những biện pháp được xem là góp phần giảm tải áp lực cho các kế toán trong công việc hiện nay đó chính là chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Với hóa đợn điện tử, mọi dữ liệu thông tin khách hàng đều được lưu trữ trực tuyến, giúp kế toán hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về việc xuất hóa đơn khi xuất hàng hóa, dịch vụ để luân chuyển nội bộ.

 

 

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment