Ý nghĩa của cuốn thư câu đối trong văn hóa thờ cúng.

Ý nghĩa của cuốn thư câu đối trong văn hóa thờ cúng.

Truyền thống thờ cúng tổ tiên là một trong những truyền thống lâu đời và tốt đẹp của dân tộc ta, giáo dục cho con cháu về đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”. Trong không gian thờ của nhiều gia đình hiện nay thường được trang trí thêm cuốn thư câu đối. Vậy cuốn thư là gì và câu đối cuốn thư thờ cúng có ý nghĩa gì? Hãy cùng Đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cuốn thư câu đối là gì? Nguồn gốc xuất hiện của cuốn thư câu đối.

Cuốn thư là một dạng bình phong có ý nghĩa che chắn cho một cái gì đó. Câu đối là một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi mà biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng.

Câu đối thờ làm từ gỗ, được phủ lớp sơn ta, sơn vecni hoặc sơn son thếp vàng tùy theo yêu cầu của gia chủ.

Không biết cuốn thư câu đối xuất hiện từ đâu, chúng xuất hiện từ rất lâu đời. Thời xưa, cuốn thư câu đối chỉ được treo ở gian thờ của những nhà địa chủ phong kiến, nhà quan đình, chùa lớn.

Ngày nay khi xã hội phát triển hơn cuốn thư câu đối còn xuất hiện trong nhà thờ gia tiên của gia đình, miếu, đình, chùa thể hiện gia phong nét truyền thống của dân tộc ta.

Vào những dịp trọng đại như giỗ họ, mừng thọ, mừng tân gia,… mọi người thường tặng nhau cuốn thư câu đối sang trọng, rất đa dạng và nếu đẹp hơn có thể là sơn son thếp vàng sau đó treo trên bàn thờ để tỏ lòng thành với ông bà, tổ tiên.

Cuốn thư  câu đối qua thời gian trở thành nét văn hóa riêng đặc trưng của cả dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa của cuốn thư câu đối.

Cuốn thư có ý nghĩa từ xa xưa bắt nguồn từ nhu cầu cần làm một vách để ngăn cách các phòng với nhau trong ngôi nhà.

Ngày nay ý nghĩa của cuốn thư được áp dụng vào các công trình tâm linh văn hóa là chính.

Cuốn thư thường có một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, do đó nó có giá trị trong phong thủy rất cao, giúp ngăn chặn tà khí, làm thanh tịnh cho không gian thờ cúng.
Cuốn thư còn có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, những hoa văn tinh xảo cổ kính trên thân cuốn thư rất bắt mắt và thể hiện được trình độ tay nghề của người thợ.

Các chữ trên cuốn thư thường thấy: “ Đức Lưu Quang – Đức sáng muôn đời”, “ Phúc Mãn Đường – Phúc đầy nhà”, “ Thiện Tối Lạc – Làm điều thiện đem lại niềm vui nhất”

Câu đối thường được treo ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Cũng như cuốn thư ,ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Vị trí treo cuốn thư: được treo ở giữa bàn thờ, lấy bát hương chính giữa làm tâm thẳng lên trên mặt hổ phù của cuốn thư. Khoảng cách từ mặt trên bàn thờ đến mép dưới cuốn thư khoảng 80cm – 100cm là vừa chuẩn, nghiêng xuống dưới khoảng 20-30 độ để dễ quản sát.

Vị trí treo hoành phi câu đối: Căn cứ vào vị trí treo cuốn thư, căn cứ vào cấu trúc không gian, 2 bộ câu đối 2 bên có thể được thiết kế ốp sát vào 2 cây cột nhà hoặc ốp sát tường, cân đối 2 bên bàn thờ, thấp hơn cuốn thư ở trên.

Qua những chia sẻ trên đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích và hiểu hơn về ý nghĩa của câu đối cuốn thư thờ cúng

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Mua nệm mùa đông loại nào tốt cho sức khỏe

Những phong cách nội thất Mỹ thông dụng

Các bài viết liên quan:

Những loại cây trồng trong nhà

Cách trang trí phòng cưới

Leave a Comment